Hướng dẫn thi công sơn epoxy

Hướng dẫn thi công sơn epoxy

Hiện nay, kỹ thuật thi công sơn epoxy đã được các nhà thi công nghiên cứu nâng cao hơn rất nhiều so với thập kỷ trước nhờ tiếp cận công nghệ mới từ những nước đứng đầu lĩnh vực epoxy như Hàn Quốc, Nhật Bản... Quy trình thi công sơn epoxy cũng được sáng tạo để đưa ra cách thi công đơn giản mà hiệu quả, ngay cả một người chưa am hiểu nhiều về sơn epoxy cũng có thể thực hiện áp dụng cho sàn nhà mình.

Khi bạn có một diện tích sàn nhà kho khá nhỏ trong khi bạn chưa có điều kiện để thuê một đơn vị thi công chuyên nghiệp, bạn cần thi công sơn epoxy nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí tối đa. Cách duy nhất là bạn tự mua sơn epoxy và tự áp dụng cho nền sàn nhà mình nhưng lại lo lắng quá trình thi công quá phức tạp không thể thực hiện được, hơn nữa rất dễ xảy ra rủi ro làm hỏng bề mặt sàn và tiêu tốn sơn. Trên thực tế, thi công sơn epoxy không khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng các bước và yêu cầu dưới đây, bạn có thể tự tạo cho mình một bề mặt nền sàn đẹp không thua kém một đơn thi công sơn nào.

Hướng dẫn thi công sơn epoxy 

Các bước thực hiện:

1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Bạn nên thực hiện xử lý tốt bề mặt thi công trước khi sơn để đảm bảo nó được phẳng, khô (Đo độ ẩm <10%) và sạch.

Xử lý bằng cách nào?

Bạn không có máy mài công nghiệp có thể dùng máy mài tay để làm mài phẳng bề mặt bê tông của sàn, sử dụng máy hút bụi để làm sạch

bụi bẩn. Nếu có dầu mỡ bám cần xử lý triệt để bằng dung môi hữu cơ để đảm bảo độ PH trên bề mặt trong khoảng ~7 (trung tính). Bề mặt còn ẩm phải dùng máy sấy để làm khô. Tất cả phải được thực hiện kỹ càng bởi sơn epoxy yêu cầu cao nhất trong khâu xử lý bề mặt để tránh sơn bị bóng tróc về sau nay.

 2. Pha trộn sơn:

Sơn epoxy sử dụng là sơn 2 thành phần A và B, bạn cần cân thật chính xác cac thành phần theo tỷ lệ của nhà cung cấp đưa ra và thực hiện quấy trộn đều 2 thành phần này với nhau tạo nên hỗn hợp sơn đồng nhất.

 3. Thi công:

- Thi công lớp sơn lót bằng con lăn Rulo hoặc súng phun sơn sao cho phủ kín bề mặt sàn.

- Đợi cho lớp sơn lót khô, thực hiện thi công lớp sơn màu phủ tiếp lên trên với độ dày tùy ý 1-2mm (Càng dày thì tính năng càng tốt nhưng tiêu tốn sơn). Nếu muốn sàn có độ dày lớn, bạn nên sơn nhiều lớp, xong lớp thứ nhất đợi khô rồi tiếp tục sơn lớp thứ 2 để đảm bảo sơn được khô và bám dính tốt.

 Nền sàn sau khi thi công bao nhiêu lâu mới có thể sử dụng?

Nếu thi công lớp sơn mỏng, chỉ 1-2 ngày là có thể sử dụng đi lại trên sàn nhưng tốt nhất bạn nên để cho mặt sàn khô thoáng trong 1 tuần mới nên sử dụng để có được một sản phẩm nền sàn chất lượng.

← Bài trước Bài sau →